Ngày càng có nhiều người đang di cư đến khu vực đô thị, và điều này đang có tác động đến thị trường bất động sản.

Một cuộc tìm kiếm khốc liệt để có cơ hội việc làm tốt hơn, mức lương cao hơn và chất lượng cuộc sống tốt hơn đang thúc đẩy sự di cư vào khu vực đô thị. Liên Hợp Quốc đã dự đoán rằng tỷ lệ dân số toàn cầu sống ở khu vực thành thị sẽ tăng từ mức 55% vào năm 2018 lên 68% vào năm 2050, đồng nghĩa với việc sẽ có thêm 2,5 tỷ người nữa sống ở thành phố chủ yếu ở châu Á và châu Phi. Tình trạng này chắc chắn sẽ tác động đến cách thức mà bất động sản đô thị được thiết kế, phát triển và bán.

Ví dụ, khi dân số đô thị già hóa, các nhà phát triển phải tính toán đến việc cung cấp các sản phẩm phù hợp với sự chuyển đổi cơ cấu dân số này. Bên cạnh đó, việc cạnh tranh tài sản chính ở các thị trường trọng điểm sẽ ngày càng khốc liệt – điều này sẽ đẩy các nhà đầu tư đến mức rủi ro (và lợi nhuận) cao hơn ở các thành phố đang phát triển nhanh chóng, theo một báo cáo được công bố bởi công ty tư vấn EY năm 2016.

Các chính phủ trên khắp thế giới đang phải vật lộn với những ảnh hưởng đáng kể về kinh tế, môi trường và sức khỏe mà đô thị hóa đang gây ra với  cộng đồng. Nếu không được giải quyết, những tác động mà các mô hình di cư này gây ra đối với các trung tâm đô thị sẽ dẫn đến sự gia tăng chi phí nhà ở, căng thẳng xã hội và gia tăng trở ngại trong việc xây dựng ý thức cộng đồng. Kết cấu kinh tế xã hội hiện tại của nhiều thành phố có thể tan rã, và chất lượng sống tại các trung tâm đô thị có thể bị ảnh hưởng.

Tuy nhiên, các nhà quy hoạch đô thị có thể tìm ra các giải pháp bền vững. Ví dụ, lĩnh vực bất động sản có thể đóng một vai trò tích cực bằng cách sử dụng các không gian chung một cách thông minh và đồng thời đáp ứng nhiều nhu cầu về sinh hoạt và nhà ở nhằm giảm bớt căng thẳng và hạn chế tăng giá. Bên cạnh đó, việc triển khai cơ sở hạ tầng thân thiện với môi trường (đồng thời tạo điều kiện cho sự dịch chuyển xã hội) có thể đóng một vai trò quan trọng trong việc cải thiện chất lượng của các trung tâm đô thị đông dân.

Theo Diễn đàn Kinh tế thế giới